3,2 triệu giờ tìm, diệt tin sai sự thật trên Facebook

Chỉ riêng tại Mỹ, Facebook đã dành 2,8 triệu giờ đồng hồ, tương đương 319 năm, để tìm kiếm thông tin sai sự thật, gây nhầm lẫn trên các nền tảng của mình năm 2020.

Theo Thời báo Phố Wall, nhân viên Facebook bày tỏ lo ngại về sự lây lan của các nội dung gây hại, gây nhầm lẫn trên các nền tảng. Trong một tài liệu nội bộ của mạng xã hội mà tờ báo có được, nhân viên và nhà thầu Facebook đã dành hơn 3,2 triệu giờ đồng hồ trong năm 2020 để tìm kiếm, dán nhãn, gỡ bỏ các thông tin sai sự thật, gây nhầm lẫn.

Facebook dành nhiều nỗ lực để chặn tin sai sự thật trên các nền tảng. (Ảnh: The Verge)

Trong đó, 2,8 triệu giờ – xấp xỉ 319 năm – dành riêng cho nội dung tại Mỹ. Facebook dành gấp ba thời gian này cho “an toàn thương hiệu”, “bảo đảm các quảng cáo không xuất hiện bên cạnh nội dung mà nhà quảng cáo có thể không tán thành”.

Báo cáo giải thích chi tiết việc giám sát của Facebook liên quan đến các vấn đề như băng nhóm bạo lực, buôn người, buôn thuốc phiện, sự phổ biến của nội dung bạo lực và lừa bịp. Một nghiên cứu gần đây chỉ ra các bài viết chứa thông tin sai sự thật có lượt thích, chia sẻ và tương tác cao gấp 6 lần so với bài viết từ các nguồn tin uy tín hơn trên Facebook.

Người phát ngôn Facebook cho biết, công ty dự định sử dụng trí tuệ nhân tạo để giúp họ chống lại việc phát tán thông tin sai sự thật và nội dung bạo lực. Công ty đã xóa bỏ gần 6,7 triệu nội dung thù địch khỏi các nền tảng từ tháng 10 tới tháng 12/2020.

Vào tháng 3, mạng xã hội thông báo sẽ dừng gợi ý các Nhóm vi phạm tiêu chuẩn và hạn chế phân phối nội dung của nhóm trên Bảng tin. Ngoài ra, họ sẽ báo cho người dùng khi một Nhóm họ chuẩn bị tham gia đã vi phạm Tiêu chuẩn cộng đồng. Tiêu chuẩn Facebook cấm bài viết bạo lực, gây hại, phi pháp và lừa bịp.

Theo ictnews